Các chính sách mới giúp thị trường Bất động sản Quảng Ngãi tăng nhiệt

CÁC CHÍNH SÁCH MỚI GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI TĂNG NHIỆT | ĐỨC PHỔ GATEWAY | THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI |

Để tạo xung lực giúp thị trường bất động sản Quảng Ngãi bật dậy sau đại dịch, các chủ đầu tư bất động sản đang thích nghi với nhiều giải pháp tốt hơn trong hoạt động bán hàng. Cùng với đó, nhiều yếu tố tác động có thể sẽ khiến thị trường BĐS Quảng Ngãi ấm trở lại trong quý IV/2021.

Đòn bẩy từ sự hồi phục chung của thị trường

Đánh giá về những tiềm lực thúc đẩy thị trường bất động sản trong năm 2021, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho biết: Trong thời gian tới, cùng với khả năng kiểm soát dịch COVID-19, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam và khả năng phục hồi kinh tế sẽ là những xung lực mạnh, gỡ nút thắt về nguồn cung và thổi “làn gió mới” cho thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và bất động sản Quảng Ngãi nói riêng phục hồi.

Là khu vực kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới. VNDirect dự báo GDP cả nước sẽ tăng trưởng lần lượt 6,5% – 7,4% so với cùng kỳ trong năm 2021 – 2022 nhờ sự mở rộng của ngành sản xuất và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ.

Bên cạnh đó, cùng với xuất khẩu tăng do hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết, hoạt động du lịch sẽ ấm dần và nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng dần được phép vào Việt Nam.

Với những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, thị trường BĐS Quảng Ngãi sẽ được hưởng lợi để ấm dần lên trong quý IV này. 

Ưu đãi từ chính sách lãi suất vay mua nhà 

Tiếp theo là việc lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2- 9,5% trong nửa đầu năm 2021, vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. VnDirect kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ duy trì chính sách tiên tệ thích ứng vào năm 2021 nhờ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Mặc dù không kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ cắt giảm thêm lãi suất điều hành, nhưng tin rằng sẽ không nâng lãi suất năm 2021 nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo đó, lãi suất cho vay thế chấp vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản.

CÁC CHÍNH SÁCH MỚI GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI TĂNG NHIỆT | ĐỨC PHỔ GATEWAY | CHÍNH SÁCH LÃI SUẤT VAY MUA NHÀ | THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI |

Chính sách lãi suất vay mua nhà

“Việc kéo dài thời gian nộp thuế và giảm bớt gánh nặng các nghĩa vụ tài chính gắn với dịch COVID-19 đang được thực hiện cho cả năm 2020-2021 cũng giúp ngân hàng và doanh nghiệp có thêm nguồn lực giá rẻ cho hỗ trợ tài chính trong kinh doanh bất động sản”- ông Lộc nhấn mạnh và cho biết thêm, năm 2021 cũng là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Lãi suất hạ luôn là xung lực tốt cho thị trường bất động sản do giúp giảm chi phí vốn và điều kiện trả nợ, do đó các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà, đầu tư.

Hỗ trợ từ chủ đầu tư dự án

Cùng với đó, các chủ đầu tư đang đưa ra nhiều chính sách mới nhằm hỗ trợ cũng như tăng tính hấp dẫn và thu hút người mua nhà.

CÁC CHÍNH SÁCH MỚI GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI TĂNG NHIỆT | ĐỨC PHỔ GATEWAY | CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN | THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI |

Chính sách hỗ trợ chủ đầu tư dự án

Như kéo dài thời gian thanh toán, một số dự án đưa ra gói hỗ trợ cho phép người mua chuyển đến ở sau khi thanh toán 15-30% giá trị. Hoặc hỗ trợ khách hàng lãi suất vay đến 70% giá trị căn hộ. Thời gian hỗ trợ tính từ ngày giải ngân đầu tiên cho đến không quá 12 (hoặc 24 tháng) từ ngày gửi thông báo bàn giao. Tại một số dự án, chủ đầu tư còn mạnh tay triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng khách hàng với lãi suất ưu đãi 0% cho khoản vay mua từ khi ký hợp đồng đến khi nhận nhà.

Chính sách này được kỳ vọng sẽ giúp thu hút đầu tư và hỗ trợ người mua nhà rút ngắn thời gian nâng cấp BĐS của mình.

Trợ lực từ chính sách nhà nước

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng ghi nhận “trợ lực” từ chính sách. Chương trình phát triển nhà ở xã hội luôn được Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm nhằm tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp có nhà ở để đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài.

Mới đây, Nghị định 49/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 1/4/2021 thay thế cho Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội được cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và cả người dân kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo “cú hích” quan trọng cho phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, giải quyết căn bản nhu cầu về nhà ở cho đối tượng chính sách trong lĩnh vực nhà ở với sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ nhiều tổ chức tín dụng khác bên cạnh Ngân hàng Chính sách Xã hội.

CÁC CHÍNH SÁCH MỚI GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI TĂNG NHIỆT | ĐỨC PHỔ GATEWAY | CHÍNH SÁCH NHÀ NƯỚC | THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI |

Chính sách nhà nước

Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Quyết định số 697/QĐ-NHNN ngày 22/4/2021, về mức lãi suất vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm. Các chính sách hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư, người dân có nhu cầu mua nhà ở cũng được triển khai khi các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay, đưa ra nhiều gói lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân vay mua nhà…

Các chuyên gia nhận định, nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ cũng như quyết định, thông tư hướng dẫn của các bộ ngành liên quan ban hành từ đầu năm 2021 hứa hẹn sẽ mang lại “trợ lực” cho thị trường bất động sản.

Phát triển cơ sở hạ tầng

Một yếu tố nữa thúc đẩy thị trường BĐS Quảng Ngãi sớm hồi phục đó là việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng. Hạ tầng ngày càng hoàn thiện theo hướng tăng liên kết vùng là một trong những yếu tố quan trọng tạo sức hút lớn cho những đô thị lân cận TP Quảng Ngãi.

CÁC CHÍNH SÁCH MỚI GIÚP THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI TĂNG NHIỆT | ĐỨC PHỔ GATEWAY | CƠ SỞ HẠ TẦNG | THỊ TRƯỜNG BĐS QUẢNG NGÃI |

Cơ sở hạ tầng

Điển hình như khu vực phía Nam Quảng Ngãi có thị xã Đức Phổ tiếp giáp với Bình Định, nằm trên trục cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi – Quy Nhơn nên sẽ được hưởng lợi thế cầu nối chuyển giao giữa hai vùng đất du lịch đầy tiềm năng. Đặc biệt Quy Nhơn đang là tâm điểm đầu tư BĐS của cả nước năm 2021. Phía Bắc là huyện Bình Sơn trực tiếp giáp ranh với huyện Núi Thành (Quảng Nam), nơi sân bay Chu Lai đang được tích cực mở rộng theo đề án chính phủ. Cơ sở hạ tầng từ đó được hưởng lợi để trở thành khu vực vệ tinh đắt giá… đẩy nhà đất 2 khu vực này lên mặt bằng giá kỷ lục.

Với các chính sách kinh tế vĩ mô, vi mô, chính sách tài chính được điều chỉnh linh hoạt cũng sẽ góp phần thúc đẩy và tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản Quảng Ngãi.

Chuyên mục

Tháng Sáu 2023
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930