Cảng cá Tam Quan – Tạo sức bật mới nền kinh tế Bình Định

   Cảng cá Tam Quan ( Thị xã Hoài Nhơn ) sẽ được “thay da đổi thịt”  nhờ vào quyết định đầu tư 10.000 tỷ đồng của tỉnh Bình Định. Sự nâng cấp này vừa giúp ngư dân tại đây phấn khởi hành nghề vừa tạo sức bật mới cho địa phương.

Cảng cá Tam Quan thuộc phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn. Với tổng diện tích 110 ha, cảng có đội tàu hơn 2.100 chiếc đem đến một nguồn hải sản dồi dào. Vị thế của tỉnh Bình Định được nâng lên sau khi cảng cá Tam Quan ra đời. Hải sản đánh bắt tại đây phần lớn được chế biến và tiêu thụ ở trong nước. Một phần nhỏ khác xuất khẩu sang nước ngoài.

Sự đầu tư kịp thời của các cấp lãnh đạo đã tạo nên sức bật mới cho ngành kinh tế biển. Phương tiện đánh bắt hiện đại, người dân dần quay lại với nghề đánh bắt cá ngừ đại dương. Từ một bến cảng còn bấp bênh, Tam Quan giờ đây đã trở thành thủ phủ cá ngừ cả miền Trung.

Đầu tư cơ sở hạ tầng

Đầu năm đến nay, cảng cá Tam Quan luôn quán triệt chặt chẽ về công tác phòng chống covid 19 nhằm đảm bảo hoạt động phục vụ ngư dân. Trung bình một tháng tàu xuất và cập cảng Tam Quan hơn 1000 lượt.

Ngày 24/07/2021, tỉnh Bình Định quyết định tổ chức lại bộ máy của Ban quản lý Cảng cá. Quan trọng nhất, Ban quản lý sẽ đề cao việc quản lý trật tự đô thị và vấn đề vệ sinh:

“Những năm qua chúng tôi phải thuê xe thu gom để vận chuyển rác sinh hoạt từ bến cá đến các khu xử lý chất thải rắn. Nay đơn vị được tổ chức lại thành các tổ chuyên môn nghiệp vụ. Chính vì vậy, cảng sẽ có điều kiện để phát triển Cảng cá Tam Quan”. Ông Bùi Bình Hùng, Phó Giám đốc Ban quản lý Cảng cá Tam Quan và Dịch Vụ đô thị Thị xã Hoài Nhơn.

cang-ca-tam-quan

                                                                                Cảng cá Tam Quan.

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch cảng cá. Bình Định có 4 cảng cá, trong đó:

  • Cảng cá Quy Nhơn quy hoạch cảng loại I.
  • Các cảng cá Đề Gi, Nhơn Châu và Tam Quan là cảng cá loại II.

UBND TX.Hoài Nhơn tiến hành thi công xây dựng bờ kè dài 290m cùng nhiều trụ neo tàu vào năm 2020 – 2021. Cảng cá Hoài Nhơn tiếp tục khởi công 8 nhà lồng ở khu E để phục vụ phân loại cá vào tháng 8/2021.

cang-ca-tam-quan

                                                                dự án bờ kè ở thị xã Hoài Nhơn.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp và mở rộng toàn cảng cá Tam Quan. Dự kiến, tỉnh Bình Định xây dựng lại cơ sở hạ tầng Cảng cá Tam Quan với tổng mức đầu tư lên đến 110 tỷ đồng. Bình Định hướng đến việc xây dựng một cảng cá lớn nhất của tỉnh tại khu vực phía Bắc.

Đây sẽ trở thành thương cảng có đầy đủ chức năng thu mua và phân phối. Đặc biệt, sản phẩm đặc trưng chính là cá ngừ đại dương. Cảng cá bắt đầu có một bước chuyển mình để có “ sức bật mới” trong hành trình phát triển.

Tương lai mới

Cảng cá Tam Quan có một bước chuyển mình đột phá nhờ vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng. Từ đó, người dân sẽ có động lực bám biển và khẳng định chủ quyền biển đảo. Vấn đề này có ý nghĩa trong việc phát triển phát triển kinh tế ngành công nghiệp thủy – hải sản. Đặc biệt còn có ý nghĩa về mặt quân sự, bảo vệ an ninh quốc phòng chính trị trong khu vực.

cang-ca-tam-quan

                                                       Cảng cá Tam Quan nâng cao cơ sở hạ tầng

Ông Nguyễn Minh Khải cho biết “Sau khi hoàn thiện, cảng cá Tam Quan đi vào hoạt động và vận hành đúng quy trình. An toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường cảng cá được đảm bảo. Tàu cập cảng bán sản phẩm sẽ được kiểm tra, kiểm soát đúng quy định của Luật Thủy sản. Quan trọng hơn, đây là cơ sở để mặt hàng thủy sản xuất khẩu được thị trường thế giới, nhất là Châu Âu, nhằm góp phần nâng cao giá trị hàng thủy sản.”

Đất nền ven biển – “ Điểm sáng” của bất động sản Bình Định

Cảng cá Tam Quan phát triển mở ra tiềm năng phát triển mới cho tỉnh Bình Định. Cảng cá không những góp phần trong việc phát triển công nghiệp chế biến đánh bắt thủy hải sản mà còn thúc đẩy kinh tế cả Bình Định. Những bước tiến mới của tỉnh đã góp phần khai thác các tiềm năng bất động sản vốn có của địa phương mình. Vô hình chung sự thay đổi này làm cho bất động sản của Bình Định trở nên sôi nổi trở lại.

Đặc biệt, bất động sản trung tâm Thị xã Hoài Nhơn đang tạo nên lực hút mạnh mẽ về làn sóng đầu tư. Với vị trí thuận lợi nằm gần Cảng Tam Quan, bất động sản Hoài Nhơn càng có cơ hội gia tăng về giá trị và làm chủ dòng tiền cả vùng Bắc Bình Định.

Dự án nằm ngày trung tâm thị xã kề sông, gần biển, tiếp giáp các tuyến phố cao tốc. Bất động sản Hoài Nhơn thừa hưởng đầy đủ các tiện ích để trở thành tâm điểm đáng sống. Từ Dự án, dân cư có thể dễ dàng kết nối với trường học, chợ, trung tâm y tế, trung tâm hành chính,… Hơn thế, Dự án còn tạo bệ phóng cho sự phát triển toàn diện của khu vực Bắc Bình Định.

cang-ca-tam-quan

                     Đất nên ven biển tạo nên sức hút về làn sống đầu tư tại thị trường bất động sản Hoài Nhơn

Dự án được phân phối trực tiếp bởi Công ty Cổ phần Bất động sản Ecoreal. Dự án mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư và đem lại lợi ích “kép”  khi vừa gần phố kề biển. Để không bỏ lỡ thời cơ trở thành chủ nhân của quỹ đất nền đô thị cuối cùng tại Thị xã Hoài Nhơn, bạn hãy liên hệ ngay Eco Real:

DANH MỤC:

Chuyên mục

Tháng Sáu 2023
H B T N S B C
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930