Quảng Nam đang từng bước chuyển mình trở thành vùng đất đáng sống

Xếp thứ hai, chỉ sau TP. Đà Nẵng trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Nam đang cho thấy sự phát triển vượt trội trong thời gian qua. Đặc biệt, nhiều bước chuyển mình của Quảng Nam đang chứng tỏ người dân xứ Quảng muốn biến nơi đây trở thành vùng đất đáng sống.

Quảng Nam và những đổi thay

Cơ sở hạ tầng giao thông phát triển toàn diện

Hiện nay, Quảng Nam đang có sự đầu tư và phát triển khá toàn diện hệ thống hạ tầng giao thông. Điều này đã tạo ra bộ mặt mới cho vùng đất xứ Quảng này. Một số công trình giao thông nổi bật như: đường Võ Chí Công nối từ cầu Cửa Đại đến sân bay Chu Lai, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cầu Đế Võng, cầu Giao Thủy, cầu Cẩm Kim và cầu Bình Đào.

Quảng Nam phát triển khá toàn diện về hệ thống giao thông

Quảng Nam phát triển khá toàn diện về hệ thống hạ tầng giao thông

Các chương trình phát triển đô thị

Quảng Nam hiện có 7 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với diện tích đất sử dụng 1.100 ha. Ngoài ra, hơn 90 cụm công nghiệp với diện tích hơn 2.280 ha cũng được quy hoạch.

Tính đến nay, các địa phương cấp huyện để đảm bảo được chương trình phát triển đô thị khi đều có đô thị trung tâm, đã hình thành các đô thị mới như Hương An, Bình Minh và Duy Hải – Duy Nghĩa.

Trong đó, thành phố Tam Kỳ đang triển khai đề án xây dựng thành phố theo tiêu chí đô thị loại I. Đồng thời, Quảng Nam cho biết sẽ lên đề án phát triển Thành phố Hội An đạt tiêu chí của đô thị loại II.

Thành phố Tam Kỳ - Quảng Nam đang phấn đấu trở thành đô thị loại I

Thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam đang phấn đấu trở thành đô thị loại I

Đầu tư và phát triển dài hạn

Phát triển đô thị

Quảng Nam đang hướng đến phát triển trọng điểm dự án khu đô thị – du lịch Nam Hội An với quy mô quy hoạch đến năm 2030 là 4.000 ha, trên địa bàn huyện Duy Xuyên và Thăng Bình.

Phát triển giao thông vận tải

Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải rót vốn đầu tư hơn 30.000 tỉ đồng cho nhóm công nghiệp ô tô và ngành phụ trợ thuộc Khu công nghiệp Tam Hiệp và Tam An với quy mô dự án khoảng 2.000 ha.

Không dừng lại ở đó, một cuộc đổi đời trên cát vào năm 2021 của Quảng Nam đã được triển khai khi Khu công nghiệp Thaco Chu Lai chính thức đi vào hoạt động. Đây là một bước đột phá lớn trong sự phát triển công nghiệp ở Quảng Nam.

Khu công nghiệp Thaco Chu Lai

Khu công nghiệp Thaco Chu Lai

Ngoài ra, Quảng Nam còn đầu tư cải tạo, nâng cấp nhà ga hành khách công suất 2 triệu khách/năm tại cảng Chu Lai. Theo dự kiến, cảng Chu Lai sẽ nhanh chóng trở thành cảng hàng không quốc tế. Từ đó, tạo điều kiện phát triển du lịch khi số lượng khách đến đây ước tính khoảng 5-10 triệu hành khách/năm.

Đồng thời đến năm 2050, Chu Lai sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế cửa ngõ (thay thế cảng hàng không Đà Nẵng) với công suất thiết kế 40 triệu hành khách/năm.

Càng hàng không Chu Lai - Quảng Nam

Càng hàng không Chu Lai – Quảng Nam

Bên cạnh đó, Quảng Nam cũng là một trong số những địa phương nhận được rất nhiều vốn đầu tư đến từ các tập đoàn lớn như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Vinacapital, Sungroup, FPT, FLC, Thaco Trường Hải và Nova Group. Đây là những dấu hiệu đáng mừng cho công cuộc trở thành vùng đất đáng sống của tỉnh này.

Cơ hội phát triển nào cho Quảng Nam?

Thế mạnh về tài nguyên đất

Đối với Quảng Nam, đất đai chính là thế mạnh tạo nên sự khác biệt của vùng đất xứ Quảng. Do đó, việc khai thác và sử dụng đất hiệu quả sẽ tạo động lực cho sự phát triển của địa phương này trong thời gian tới.

Phát triển các ngành kinh tế trọng điểm

Quảng Nam phướng hướng thực hiện xây dựng cơ chế đặc thù bảo tồn, phát huy Di sản Văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn. Không chỉ vậy, vùng đất xứ Quảng này còn sở hữu khu du trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển du lịch tại địa phương.

Cù Lao Chàm (Quảng Nam) - Hòn ngọc xanh giữa biển đông

Cù Lao Chàm (Quảng Nam) – Hòn ngọc xanh giữa biển đông

Bên cạnh đó, một số chủ trương tạo động lực phát triển cho khu công nghiệp Chu Lai cũng được xây dựng. Không chỉ phát triển hàng không, lĩnh vực logistic vê dịch vụ vận tải biển cũng được Quảng Nam đầu tư chú trọng từ khu vực Cửa Lở đến bến Tam Hiệp cho tàu 5 vạn tấn.

Dịch vụ vận tải biển từ khu vực Cửa Lở đến bến Tam Hiệp cho tàu 5 vạn tấn.

Dịch vụ vận tải biển từ khu vực Cửa Lở đến bến Tam Hiệp cho tàu 5 vạn tấn.

Cùng với đó, Quảng Nam cũng tiến hành nghiên cứu các cơ chế thuận lợi nhất để đầu tư, phát triển các khu phi thuế quan cảng biển và sân bay.

Trong tương lai, Quảng Nam sẽ xây dựng cơ chế đầu tư phát triển các khu đô thị với quy mô lớn, hạ tầng đồng bộ, đầu tư nhiều khu chức năng, tạo thành trung tâm đô thị ven biển, ven sông đẳng cấp quốc tế.

Người đưa tin: Marketing ECO Real

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN ECO REAL

Đơn vị đầu tư và phát triển hàng đầu tại Miền Trung

  • Trụ sở: 131 Núi Thành, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • CN 1: 597 Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi
  • Hotline: 0935 888  994
  • Email : ecoreal.company@gmail.com
  • Website: ecoreal.vn

 

 

DANH MỤC:

Chuyên mục

Tháng Chín 2023
H B T N S B C
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930